CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ

03/12/2019 09:30  1937
CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ
MÃ NGÀNH: 7510205

Ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô là ngành học mang tính liên ngành giữa cơ khí, tự động hóa, điện - điện tử và công nghệ chế tạo máy với mục đích phát triển tối đa trong việc khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô. Với tầm nhìn đến năm 2035, Việt Nam phát triển công nghiệp ô tô trở thành ngành quan trọng phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường nội địa; phấn đấu trở thành nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng và một số cụm chi tiết có giá trị cao trong chuỗi sản xuất công nghiệp ô tô thế giới. Ngoài ra, các tập đoàn ôtô lớn đang có xu hướng dịch chuyển sản xuất sang các nước Đông Nam Á. Những bước tiến mạnh mẽ về kỹ thuật công nghệ hiện nay dần hình thành những kỹ năng mới mà người lao động cần phải trang bị để có thể đáp ứng được sự phát triển ngành Công nghiệp Ô tô trong thời kỳ CMCN 4.0. Điều này dẫn đến nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ cho ngành Công nghiệp Ô tô ngày càng cao.
           
Nguồn: Vinfast

Điểm ấn tượng của Chương trình đào tạo

  • Chương trình được thiết kế và triển khai theo đề xướng CDIO, hoàn thiện theo chuẩn quốc tế AUN-QA.
  • Ngoài việc phát triển các năng lực phân tích và giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp trong lĩnh vực ô tô, chương trình đặc biệt chú trọng phát triển các năng lực kinh doanh, quản trị bao gồm tổ chức, quản lý và điều hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại dịch vụ trong lĩnh vực ô tô đáp ứng yêu cầu thực tế.
  • Học tập và nghiên cứu tại các xưởng thực hành, phòng Thí nghiệm, phòng mô phỏng hiện đại theo tiêu chuẩn 5S với trang thiết bị và công nghệ tiên tiến thường xuyên được cập nhật.


Sinh viên Đại học Thủ Dầu Một tham gia cuộc thi lái xe sinh thái 2019
 
Khái quát nội dung chương trình
Chương trình đào tạo gồm 150 tín chỉ. Chương trình đào tạo người học có năng lực:

  • Giải quyết các vấn đề đương đại trong lĩnh vực Ô tô một cách chuyên nghiệp và sáng tạo trên nền tảng các kiến thức kỹ năng chuyên sâu về tính toán thiết kế Ô tô; Điện-điện tử Ô tô; khai thác, bảo trì, bảo dưỡng, tổ chức vận tải Ô tô; chẩn đoán kiểm định Ô tô;
  • Năng lực lãnh đạo, quản lý bao gồm tổ chức, quản lý và điều hành các hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ trong lĩnh vực ô tô phục vụ sự phát triển kinh tế,  khoa học kỹ thuật và cống hiến cho sự phát triển bền vững cộng đồng và xã hội.
  • Tự đào tạo để đáp ứng các xu hướng công nghệ hiện đại; thích ứng nhanh chóng với môi trường làm việc đa ngành, liên ngành, đa văn hoá trong bối cảnh quốc tế hoá; phản ứng linh hoạt trước những thách thức đang phát triển nhanh chóng của thế kỷ 21.
Các học phần tiêu biểu bao gồm: Điện- điện tử ô tô, tính toán thiết kế ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, quản lý dịch vụ ô tô, công nghệ sản xuất và lắp ráp ô tô, kiểm định chuẩn đoán ô tô. Bên cạnh đó là những đồ án thiết kế ô tô, đồ án điện tử ô tô giúp sinh viên nâng cao năng lực phát triển nghề nghiệp tương lai. Phần tự chọn các môn học, sinh viên sẽ được tiếp cận các Lab mô phỏng, ứng dụng máy tính trong thiết kế và mô phỏng động cơ, hệ thống điều khiển và giám sát ô tô, Logistic và vận tải đa phương thức, công nghệ ACES, quản lý kiểm soát ô tô, tương tác người và xe (HVI).
 
Quan hệ đối tác
Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô của trường hiện có mối quan hệ tốt với các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực ô tô như THACO, VINFAST, TOYOTA, Sở Giao Thông, Cục, Trạm Đăng kiểm và nhiều đơn vị kinh doanh sản xuất trong ngành Ô tô nói riêng và lĩnh vực kỹ thuật công nghệ nói chung trong địa bàn Đông Nam Bộ và các tỉnh thành khác. Ngoài ra, hiện nay Trường cũng đã và đang tiếp tục hợp tác với các đối tác doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu trong lĩnh vực ô tô ngoài nước như Singapore, Nhật, Hàn Quốc,…
 


Hợp tác với Viện Giáo dục kỹ thuật Singapore trong đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tôHợp tác với Vinfast trong lĩnh vực đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô

Cơ hội nghề nghiệp
- Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô - máy động lực tại các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ôtô, các cơ sở sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng ôtô;
- Cố vấn dịch vụ, nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô;
- Chuyên viên kỹ thuật của các công ty, nhà máy, xí nghiệp, viện nghiên cứu chuyên ngành cơ khí ô tô và cơ khí động lực hay giảng viên giảng dạy trong các trường cao đẳng, đại học.
- Trưởng ngành khai thác, bảo trì, sửa chữa ô tô và thiết bị động lực trong doanh nghiệp;
- Trưởng garage, Trưởng chuyền lắp ráp, sản xuất ô tô;
- Nhân viên kiểm định trong các trạm đăng kiểm;
- Chủ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Ô tô.