Sáng ngày 18/9/2017, trường Đại học Thủ Dầu Một đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2017-2018. Sự kiện đánh dấu bước khởi đầu chặng đường chinh phục tri thức của CB-GV-SV Trường trong giai đoạn mới. Đặc biệt, trong kỳ tuyển sinh đại học 2017, đã có 3.850 tân sinh viên trúng tuyển và nhập học ở 28 ngành đại học hệ chính quy của Trường.

Đến dự và chung vui với trường Đại học Thủ Dầu Một có ông Nguyễn Minh Đức - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sông Bé – Bình Dương, bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Phó CT HĐND Tỉnh, ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, cùng lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong Tỉnh. Đại diện ĐHQG Tp.HCM – TS Nguyễn Đức Nghĩa – Phó Giám đốc ĐHQG cùng lãnh đạo các trường đại học, học viện phía Nam đã đến dự và chúc mừng sự kiện khởi đầu năm học mới của Trường.

Thay mặt Lãnh đạo Trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng đã đọc diễn văn khai giảng. Diễn văn nêu bật những hoạt động và thành tích của Trường trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, chuẩn hóa đội ngũ CB-GV, tổng rà soát và đổi mới cơ bản chương trình đào tạo của trường từ đại học đến sau đại học, hoàn thiện chuẩn đầu ra của 28 ngành đào tạo Đại học, 09 ngành đào tạo Sau đại học; triển khai mạnh và sâu các chương trình, đề tài nghiên cứu khoa học; đẩy mạnh và đa dạng hóa, tăng hiệu quả các hoạt động hợp tác quốc tế,… Đặc biệt, Trường đã hoàn thành chương trình kiểm định chất lượng giáo dục và đạt kết quả theo chuẩn đánh giá ngoài của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kế thừa thành tựu các năm học trước, diễn văn khẳng định, năm học 2017 – 2018 còn có vị trí đặc biệt: đây là năm học triểu khai thực hiện Kế hoạch chiến lược phát triển Nhà trường giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn 2030, triển khai và vận hành bộ máy, các nội dung hoạt động theo tiêu chuẩn kiểm định, chuẩn quốc gia, chuẩn AUN - QA, chuẩn QS.STAR. Bám sát chiến lược giai đoạn 2017 – 2020, các nhiệm vụ chính trị của Tỉnh, TS. Ngô Hồng Điệp đề nghị lãnh đạo các đơn vị trực thuộc chủ động xây dựng kế hoạch công tác của đơn vị, tổ chức thực hiện khoa học, chặt chẽ để đạt kết quả tốt nhất. Tập thể CB-GV-SV nâng cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần tạo nên thành tích chung đáng tự hào cho bản thân và Nhà trường.

Trong không khí long trọng của buổi lễ, ông Đặng Minh Hưng – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh đã nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực và thành tích của tập thể CB-GV-SV; đồng tình và hoan nghênh những định hướng chiến lược của Trường trong năm học mới. Bước vào năm học 2017 – 2018, ông Đặng Minh Hưng tin tưởng, Nhà trường sẽ phát huy ưu thế nội lực, ý thức trách nhiệm và những truyền thống tốt đẹp vốn có, phấn đấu xây dựng Trường không ngừng đổi mới và phát triển, đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người”; chung tay cùng với Chính quyền và nhân dân Tỉnh xây dựng Bình Dương ngày càng trở thành đô thị tri thức, văn minh, giàu đẹp.
 
Đại diện cho 3.850 tân sinh viên, thủ khoa ngành Ngôn ngữ Anh – Nguyễn Đức Anh Tài đã thực hiện nghi thức nhận cờ truyền thống, đồng thời hứa sẽ phát huy tinh thần học tập, lao động khoa học nghiêm túc, cầu thị, góp phần xây dựng Trường ngày càng phát triển, xứng đáng với vị thế trường đại học trọng điểm của Tỉnh, khu vực và cả nước.

Dịp này, Chủ tịch UBND Tỉnh đã ký quyết định trao bằng khen cho 05 sinh viên có thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic Vật lý toàn quốc lần thứ XX Và Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác – Lê Nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh lần 2, năm 2017. Ngoài ra, nhằm động viên, ghi nhận sinh viên có thành tích cao trong kỳ tuyển sinh 2017, Hiệu trưởng quyết định khen thưởng cho 28 tân sinh viên đạt danh hiệu thủ khoa các ngành và sinh viên giỏi toàn diện được tuyển thẳng vào Trường.
 
Năm học 2017 – 2018, Nhà trường sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
1. Triển khai đồng bộ phương pháp giảng dạy CDIO và hoà hợp tích cực; thực hiện theo chuẩn quốc gia, chuẩn AUN, đáp sứng nhu cầu của thị trường lao động và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
2. Tiếp tục tập trung vào mục tiêu nghiên cứu khoa học về: Đông Nam Bộ - Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thành phố thông minh, nông nghiệp đô thị và phát triển chất lượng giáo dục. Tạo môi trường thu cán bộ, giảng viên, sinh viên, các nhà khoa học trong và ngoài trường tham gia. Chuyển giao các kết quả nghiên cứu để phục vụ đời sống xã hội.
3. Hợp tác với các trường đại học nước ngoài tổ chức du học theo chuyên đề cho sinh viên, học viên cao học; phối hợp tổ chức hội thảo và các hoạt động nghiên cứu khoa học để từng bước hội nhập vào môi trường đại học quốc tế.
4. Kiện toàn tổ chức và nhân lực và đổi mới cơ chế hoạt động để đáp ứng yêu cầu tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Triển khai và vận hành bộ máy, các nội dung hoạt động theo tiêu chuẩn kiểm định, chuẩn quốc gia, AUN, QS.STAR.
5. Đảm bảo cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu phát triển của Nhà trường. 
6. Phát động và tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua và xây dựng văn hoá đại học Thủ Dầu Một.
 
Văn nghệ chào mừng Lễ khai giảng

Thay mặt Lãnh đạo Trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng đã đọc diễn văn khai giảng năm học mới 2017 - 2018

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Đặng Minh Hưng – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh đã nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực và thành tích của tập thể CB-GV-SV; đồng tình và hoan nghênh những định hướng chiến lược của Trường trong năm học mới

Thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN Tỉnh, ông Đặng Minh Hưng tặng lẵng hoa chúc mừng Nhà trường

TS. Nguyễn Đức Nghĩa - PGĐ Đại học Quốc gia Tp.HCM tặng lẵng hoa chúc mừng Nhà trường

Nghi thức trao cờ truyền thống

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh trao bằng khen của UBND Tỉnh cho 05 SV đạt thành tích trong các hội thi Olympic Vật lý toàn quốc lần thứ XX Và Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác – Lê Nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh lần 2, năm 2017

Lãnh đạo Trường khen thưởng cho 28 tân sinh viên đạt danh hiệu thủ khoa các ngành và sinh viên giỏi toàn diện được tuyển thẳng vào Trường

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp - Hiệu trưởng đánh trống khai giảng năm học mới 2017 - 2018

Đã thành một hoạt động truyền thống ý nghĩa, hàng năm, trước khi bước vào năm học mới, thầy và trò ĐH TDM lại đến dâng hoa, thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Tỉnh 
tưởng nhớ công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập tự do cho nước nhà

[Nguồn: website ĐH.TDM]