LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG

03/12/2019 09:31  725
NGÀNH LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG
(Logistic and Supply Chain Management)
Mã ngành: 7510605

Ngành học Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng tập trung khai thác các kiến thức khoa học cơ bản, kiến thức cơ sở và chuyên ngành liên quan đến công tác quản trị các dịch  vụ vận chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh như: hoạt động vận tải, kho bãi, xuất - nhập hàng hóa, dự báo, đơn hàng, giao nhận, dịch vụ khách hàng, tìm kiếm và quản trị nguồn nguyên vật liệu,... Tất cả các hoạt động này nhằm đảm bảo luồng chuyển dịch của dòng hàng hóa - từ lúc là nguyên vật liệu trở thành sản phẩm đến tay người tiêu dùng – được kiểm soát và vận hành một cách hiệu quả, giảm chi phí, đem lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp. Có thể nói, Logistic và Quản lý Chuỗi cung ứng trong những năm gần đây đang trở thành một ngành học xu hướng tại hầu hết các trường đại học Việt Nam bởi doanh nghiệp hiện nay đánh giá rất cao vai trò của công tác quản trị dự trữ hàng hóa, hoạch định chiến lược nhằm phân phối sản phẩm đến tất cả khách hàng trong và ngoài nước một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.
Với lợi thế là một đất nước có nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa cùng sự ổn định về chính trị, hòa bình và có vị trí địa lý thuận lợi cho giao thương trong khu vực Đông Nam Á, lĩnh vực Logistics và quản lý Chuỗi cung ứng tại Việt Nam đang được các tập đoàn, doanh nghiệp trong nước, ngoài nước đặc biệt quan tâm và xây dựng hệ thống rất qui mô. Trước xu thế đó, nhu cầu về nhân sự chất lượng cao trong ngành này ngày càng trở nên bức thiết và đem lại cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên theo học ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng. 
Đối với ngành học này, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về kiến thức và kỹ năng làm việc trong lĩnh vực quản lý Chuỗi cung ứng. Bao gồm: Kiến thức về logistics và quản lý Chuỗi cung ứng; Hệ thống thông tin trong Chuỗi cung ứng; Hệ thống vận tải và hậu cần quốc tế; Quản lý rủi ro và an toàn trong Chuỗi cung ứng,... Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được đào tạo tổng quan về các nghiệp vụ thương mại quốc tế, xuất nhập khẩu,...


Nguồn: internet

Điểm nổi bật của chương trình đào tạo (CTĐT):
- CTĐT ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng được xây dựng theo khung của bộ GD-ĐT, theo định hướng CDIO và hướng tới kiểm định AUN-QA. Các học phần luôn ưu tiên đến tính ứng dụng, thực hành và bám sát chuẩn đầu ra.
- Được cập nhật, bổ sung các kiến thức theo quy định của bộ GD-ĐT hiện hành cũng như được góp ý bởi các GS, PGS của viện Logistics Singapore và đặc biệt hơn CTĐT được đối sánh với CTĐT của Trường Đại học Jacobs University - Đức.
- CTĐT còn chú trọng thiết kế các khóa kiến tập, thực tập chuyên ngành tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics ở Bình Dương và các khu vực lân cận nhằm giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm học tập thực tế - có điều kiện thực hành các kỹ năng được đào tạo, tích lũy kinh nghiệm chuyên môn cũng như tạo sự tự tin và tăng khả năng hòa nhập vào môi trường làm việc trong tương lai.
- Các kỹ năng chuyên môn như  kỹ năng tính toán, kỹ năng phân tích thị trường và xây dựng chiến lược, kỹ năng tiếng Anh và công nghệ thông tin,... cùng các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng kỹ năng tư duy sáng tạo,... được lồng ghép xuyên suốt trong các học phần.
- Tổng số tín chỉ là 120, đồng nghĩa với việc sinh viên sẽ rút ngắn thời gian học nhưng các học phần vẫn đảm bảo đáp ứng việc truyền tải đủ kiến thức cơ sở cũng như chuyên ngành.

Khái quát nội dung chương trình đào tạo:
Chương trình đào tạo gồm 120 tín chỉ. Xây dựng cho người học các năng lực:
+ Năng lực chuyên môn:
- Áp dụng kiến thức nền tảng kinh tế, quản lý Chuỗi cung ứng, suy luận khoa học vào các vấn đề thuộc lĩnh vực Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng.
- Khai thác được các nguồn lực trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh.
- Áp dụng các kiến thức chuyên sâu về Logistic như: đóng gói, lưu kho, bảo hiểm, vận tải,... để giải quyết các vấn đề sản xuất kinh doanh.
- Hình thành ý tưởng, phát triển sản xuất kinh doanh.
- Triển khai và quản lý các dự án sản xuất kinh doanh phức hợp.
+ Năng lực tương tác:
- Có khả năng lãnh đạo, làm việc hiệu quả với nhóm đa tính cách, đa văn hóa.
- Khả năng giao tiếp chuyên nghiệp ở nhiều hình thức.
- Có khả năng đọc hiểu và giao tiếp bằng ngoại ngữ.
+ Năng lực nghề nghiệp và phẩm chất cá nhân:
- Giải quyết các vấn đề theo đạo đức nghề nghiệp.
- Hình thành khả năng sáng tạo và tư duy phản biện.
- Thái độ làm việc chuyên nghiệp, phát triển năng lực hội nhập quốc tế và học tập suốt đời.


Các môn học tiêu biểu của ngành: Quản trị Logistics, Quản trị Chuỗi cung ứng; Hệ thống thông tin quản lý (MIS); Chính sách thương mại quốc tế; Vận tải và giao nhận trong Ngoại thương; Quản trị kho bãi; Tổ chức vận tải đa phương thức; Khai thác cảng đường thủy;….Đối với học phần tự chọn, sinh viên được tiếp cận các học phần: Quản lý sản xuất theo LEAN và JIT; Đại lý giao nhận và khai báo Hải quan; Giao tiếp trong kinh doanh; Bảo hiểm hàng hóa;…

Quan hệ đối tác:
Ngành Quản trị logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng của Trường hiện có mối quan hệ mối quan hệ hợp tác bền vững với các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực logistics như Công ty Cổ phần ICD Tân Cảng Sóng Thần (ICDST) và công ty TNHH Phát triển Nguồn nhân lực Tân Cảng (STC) cùng nhiều đơn vị kinh doanh sản xuất trong ngành logistics thuộc khu vực Đông Nam Bộ và nhiều tỉnh thành lân cận. Bên cạnh đó, hiện nay Trường vẫn đang tích cực hợp tác với các đối tác quốc tế là những doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu tại các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia,…
.Trường Đại học Thủ Dầu Một (TDMU) làm việc với công ty Cổ phần ICD Tân Cảng Sóng Thần (ICDST) và công ty TNHH Phát triển Nguồn nhân lực Tân Cảng (STC)
 


ĐH Thủ Dầu Một tiến hành ký biên bản ghi nhớ hợp tác MOU với Trường Cao đẳng Pitchayabundit (Thái Lan), Viện Logistics Singapore.

Cơ hội nghề nghiệp:
Sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo đại học ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, sinh viên có thể:
- Đủ năng lực công tác tại các công ty trong nước và đa quốc gia trong lĩnh vực Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng với các công việc:
  • Nhân viên kinh doanh
  • Nhân viên quản lý điều hành vận tải
  • Nhân viên quản lý hàng hóa
  • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu
  • Cán bộ quản trị điều hành các phòng ban chức năng liên quan đến hoạt động sản xuất, vận hành Chuỗi cung ứng và kinh doanh dịch vụ logistics
  • Cán bộ tác nghiệp phòng kinh doanh quốc tế, phòng thu mua, mua hàng, quản lý kho bãi, nhà xưởng, cảng biển, sân bay, hãng tàu, hãng hàng không,...
- Có khả năng khởi nghiệp, thành lập công ty trong lĩnh vực Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng.
- Làm chuyên viên nghiên cứu tại các trường Đại học đào tạo chuyên ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng trong nước và ngoài nước.
Bên cạnh đó, sinh viên đã tốt nghiệp có thể tiếp tục học cao học ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng để phát triển khả năng nghiên cứu, phục vụ công tác chuyên môn vững vàng hơn.